info@cbilaw.vn
+ (84) 028 3979 8855

Thủ tục cấp Giấy phép bán buôn rượu cần biết

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao nên việc bán buôn rượu được phổ biến và phát triển nhiều hơn. Tuy nhiên, rượu là loại nước uống khi bán buôn phải đáp ứng đủ các điều kiện theo luật quy định và phải được cấp giấy phép. Vậy điều kiện để thương nhân được bán buôn rượu là gì? Và thủ tục xin cấp giấy phép bán buôn rượu hiện nay ra sao? Mời các bạn cùng theo dõi thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ảnh minh hoạ

1. Khái niệm bán buôn rượu

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia định nghĩa về Rượu như sau: “Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ một hoặc hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm tinh bột của ngũ cốc, dịch đường của cây, hoa, củ, quả hoặc là đồ uống được pha chế từ cồn thực phẩm.”

Theo đó, Khoản 1 Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định: “Rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích.”

Căn cứ Khoản 6 Điều 3 Nghị định 09/2018/NĐ-CP định nghĩa Bán buôn như sau: “Bán buôn là hoạt động bán hàng hóa cho thương nhân bán buôn, thương nhân bán lẻ và thương nhân, tổ chức khác; không bao gồm hoạt động bán lẻ.”

Từ các căn cứ trên, có thể hiểu khái niệm Bán buôn rượu là hoạt động bán đồ uống có cồn thực phẩm cho các thương nhân bán buôn, bán lẻ và các tổ chức khác.

2. Căn cứ pháp lý liên quan đến bán buôn rượu

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia;

Nghị định 09/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;

Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu;

Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

3. Điều kiện để bán buôn rượu

Căn cứ Điều 12 Nghị định 105/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 6 Điều 6 Nghị định 17/2020/NĐ-CP quy định về điều kiện bán buôn rượu như sau:

Để được bán buôn rượu, cần đáp ứng đủ 03 điều kiện:

– Thứ nhất, là doanh nghiệp được thành lập theo quy định pháp luật;

– Thứ hai, có hệ thống bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính với ít nhất 01 thương nhân bán lẻ rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán lẻ rượu;

– Thứ ba, có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu khác.

4. Hồ sơ xin cấp Giấy phép bán buôn rượu

Căn cứ Điều 22 Nghị định 105/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 17 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP quy định hồ sơ xin cấp Giấy phép bán buôn rượu bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu theo Mẫu số 01;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;

– Tài liệu về hệ thống bán buôn rượu gồm một trong hai loại sau:

+ Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu kèm bản sao Giấy phép bán lẻ rượu của thương nhân dự kiến tham gia hệ thống bán buôn rượu;           

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp để kinh doanh rượu.

– Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:

+ Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất trong nước, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của thương nhân sản xuất, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác;

+ Bản sao Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép phân phối hoặc Giấy phép bán buôn rượu của các nhà cung cấp rượu.

5. Thủ tục xin cấp Giấy phép bán buôn rượu

Thương nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thực hiện thủ tục cấp Giấy phép bán lẻ rượu theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Nghị định 105/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 19 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP.

Xem thủ tục chi tiết tại đây:

– Cấp giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

– Cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

– Cấp lại giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

6. Một số lưu ý khi cấp Giấy phép bán buôn rượu (quyền, nghĩa vụ của thương nhân bán buôn rượu, ….)

– Thứ nhất, theo quy định tại khoản 20 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP thì Giấy phép bán buôn rượu có thời hạn là 05 năm. Trường hợp Giấy phép hết thời hạn hiệu lực thì phải xin cấp lại giấy phép theo quy định pháp luật;

– Thứ hai, căn cứ Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 1 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP thì thương nhân bán buôn rượu có nồng độ cồn từ 5,5 độ phải có giấy phép. Như vậy, trường hợp bán buôn rượu có nồng độ cồn dưới 5,5 độ không cần phải xin Giấy phép bán buôn rượu;

– Thứ ba, trong quá trình bán buôn rượu, thương nhân phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP;

– Thứ tư, trường hợp sau khi được cấp giấy phép bán buôn rượu, nếu có thay đổi về nội dung của giấy phép đã cấp, thương nhân phải thực hiện thủ tục cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép theo quy định tại Điều 26 Nghị định 105/2017/NĐ-CP.

– Cuối cùng, đối với rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên, trước ngày 20 tháng 01 hằng năm, thương nhân bán buôn rượu có trách nhiệm gửi báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh rượu năm trước của đơn vị mình về cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép theo Mẫu số 08Mẫu số 09 Mục II tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP.

Có thể bạn quan tâm:

– 09 địa điểm không được uống rượu, bia kể từ ngày 01/01/2020;

– Bán rượu bia theo hình thức thương mại điện tử, DN cần lưu ý gì?

– Thủ tục cấp Giấy phép phân phối rượu cần biết

– Thủ tục cấp Giấy phép bán lẻ rượu mới nhất

– Thủ tục nhập khẩu rượu mới nhất cần biết

Nguồn: https://bachkhoaluat.vn/cam-nang/16404/thu-tuc-cap-giay-phep-ban-buon-ruou-can-biet

Leave a Reply